Kinh ngạc với bảo tàng điêu khắc dưới nước ở Síp

Spread the love

Nếu bạn đến Địa Trung Hải vào mùa hè này, hãy nhớ chuẩn bị đồ lặn với ống thở để có thể khám phá một nơi tuyệt diệu: Bảo tàng điêu khắc dưới nước Ayia Napa (Musan). Bạn sẽ kinh ngạc với những gì hiện ra trước mắt. Công trình này được thiết kế giống như một con đường xuyên qua một khu rừng rậm rạp dưới nước.

Bảo tàng điêu khắc dưới nước Musan

Bảo tàng nằm cách bờ biển Aiya Napa 200 m ở phía đông của Síp, là trong một phần trong khu bảo tồn biển ở Pernera và được lựa chọn đặc biệt để nhấn mạnh tình trạng được bảo vệ của nó. Các công trình được lắp đặt sâu xuống khoảng 10 mét và trải dài trên hơn 167 mét cát. Vì vậy những người thích lặn biển và thợ lặn tự do đều có thể tiếp cận được. Musan là khu rừng dưới nước đầu tiên trên thế giới, bao gồm hơn 93 tác phẩm nghệ thuật khắc họa cây cối, con người hoặc các sự vật có tính chất tượng hình khác, đôi khi khá kì quái và khơi gợi sự tò mò.

Musan là khu rừng dưới nước đầu tiên trên thế giới

Bảo tàng được sáng tạo ra bởi nhà điêu khắc người Anh Jason deCaires Taylor, người nổi tiếng với các cuộc triển lãm dưới biển. Giống như tất cả các dự án của deCaires Taylor, Musan đã cố gắng tạo ra môi trường sống cho sự sống dưới đại dương đồng thời xem xét tác động của con người đối với thế giới tự nhiên.

Để tạo ra trải nghiệm siêu thực khi đi bộ qua một khu rừng rậm rạp dưới nước, những cây lớn nặng 13 tấn đã được hạ xuống biển. Một trong các phần khác của công trình này là những đứa trẻ đang chơi đùa trong rừng. Hình ảnh này mang thông điệp tích cực: Thiên nhiên là cái nôi bảo bọc con người và là nơi để con người tìm tòi, khám phá. Ngoài ra, còn có những bức tượng các đứa trẻ chĩa máy ảnh vào loài người như một lời chỉ trích về cách thế giới hiện đang có xu hướng đối xử với thiên nhiên. Công trình dưới nước độc đáo này là khát vọng về một tương lai con người sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

Những đứa trẻ đang chơi đùa trong rừng

Mỗi tác phẩm điêu khắc được làm từ vật liệu trung tính pH để không có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và trên thực tế, các cấu trúc sẽ hoạt động như một ngôi nhà mới cho sinh vật biển, có thể thu hút các loại động thực vật biển để tạo nên sự đa dạng sinh học cho khu vực này. Nhiều năm qua, sinh vật biển ở vùng Địa Trung Hải bị suy giảm nghiêm trọng nên những tác phẩm đặc biệt này được dựng lên để tái tạo môi trường tự nhiên cho thế hệ tương lai.

Quả là một công trình ý nghĩa. Sự đặc biệt ấy đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và lặn khám phá.

Trần Thị Thúy Diễm

Nguồn: wwpath.com

Bản quyền bài viết thuộc về Worldwide Path. Vui lòng khi rõ nguồn khi coppy, xin cảm ơn.


LIÊN HỆ VỚI WORLDWIDE PATH TẠI:
Email: admin1@wwpath.us
Hotline: 0901.193.378
Địa chỉ: Lầu 4, Baoviet Financial Tower, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM

error: Content is protected !!
Call Now Button