IIUSA khởi kiện USCIS: Định cư EB-5 có thay đổi?

Spread the love

Tin tức mới nhất cho các nhà đầu tư EB-5! IIUSA – Hiệp hội Đầu tư Định cư Mỹ đã chính thức đệ đơn kiện USCIS. Vụ kiện này liên quan đến “hướng dẫn” mới về thời gian duy trì đầu tư. Sự việc mang tính bước ngoặt này có thể ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của chương trình EB-5 và quyền lợi của nhà đầu tư. Thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội định cư Mỹ.

1. Nguyên nhân IIUSA khởi kiện USCIS là gì?

Chương trình EB-5 là chương trình định cư Mỹ dành cho những nhà đầu tư nước ngoài. Người có ý định đầu tư vào các dự án kinh doanh tại Hoa Kỳ. Một trong những yêu cầu chính của chương trình EB-5 là nhà đầu tư phải duy trì khoản đầu tư của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Và được gọi là “thời gian duy trì”.

Trong 30 năm qua, thời gian duy trì EB-5 được quy định là “trong suốt thời gian cư trú có điều kiện”. Tuy nhiên, gần đây USCIS đã cập nhật FAQ (Những Câu Hỏi Thường Gặp) trên website của họ. êu rõ rằng thời gian duy trì mới cho các nhà đầu tư EB-5 nộp đơn sẽ là 02 năm.

Mặc dù thời gian duy trì được rút ngắn là tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên theo FAQ từ USCIS cho thấy rằng các nhân viên xét duyệt hồ sơ của họ không bị ràng buộc phải tuân theo hướng dẫn này.

Trích dẫn hướng dẫn gây mâu thuẫn như sau:

“Hướng dẫn trên trang web này giúp các công chức của chúng tôi đưa ra quyết định và nhìn chung các công chức phải tuân theo khi thực hiện nhiệm vụ của mình nhưng nó không loại bỏ quyền tự quyết định của họ trong việc đưa ra các quyết định mang tính xét duyệt. Hướng dẫn này và các cách diễn giải không tạo ra bất kỳ quyền hoặc lợi ích về thực chất hoặc thủ tục nào có thể được thực thi về mặt pháp lý bởi bất kỳ bên nào chống lại Hoa Kỳ hoặc các cơ quan, công chức của Hoa Kỳ hoặc bất kỳ người nào khác.”

2. Mâu thuẫn trong nội dung FAQ

Sự thay đổi bất ngờ này của USCIS đã gây ra nhiều bất cập và lo ngại cho các nhà đầu tư EB-5. Bao gồm:

 • Thiếu sự rõ ràng: Hướng dẫn mới của USCIS thiếu chi tiết về cách thức xác định thời điểm bắt đầu thời gian duy trì hai năm. Việc này dẫn đến khó khăn cho nhà đầu tư và tiềm ẩn nguy cơ bị từ chối I-829.
 • Thiếu tính ràng buộc: USCIS và cán bộ xét duyệt hồ sơ không bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn này. Tạo nên sự thiếu nhất quán và khó khăn trong việc dự đoán kết quả xét duyệt hồ sơ.
 • Nguy cơ tái đầu tư: Hướng dẫn mới có thể dẫn đến yêu cầu tái đầu tư hoặc phụ thuộc vào số lượng visa còn lại. Ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính và đầu tư của nhà đầu tư.

3. IIUSA vào cuộc vì đâu?

Trước những bất cập và lo ngại của cộng đồng nhà đầu tư EB-5. IIUSA đã quyết định khởi kiện USCIS vì những lý do sau:

 • USCIS vi phạm luật APA khi ban hành hướng dẫn mới mà không tuân thủ nghiêm ngặt.
 • Hướng dẫn mới gây nhiều bất cập và thiếu rõ ràng, ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư.
 • Việc thiếu sự ràng buộc trong hướng dẫn dẫn đến thiếu nhất quán và khó khăn trong việc dự đoán kết quả hồ sơ.

Tuy kiện tụng là một hạ sách để thực thi chính sách. Nhưng việc USCIS liên tục từ chối tuân thủ luật pháp buộc ngành phải làm điều đó. Tất cả nhằm mục đích:

 • Buộc USCIS tuân thủ luật APA và quy trình hợp pháp khi ban hành hướng dẫn.
 • Mang lại sự rõ ràng và chắc chắn cho các nhà đầu tư về thời gian duy trì EB-5.
 • Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho tất cả các bên liên quan.

4. Tác động tiềm năng của vụ kiện:

Hiện nay vẫn chưa có kết quả về vụ kiện kể trên. Tuy nhiên điều này không thể ngăn được sự quan tâm của cộng đồng EB-5. Kết quả của vụ kiện có thể ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của chương trình và quyền lợi của các nhà đầu tư như:

 • Tương lai của chương trình EB-5: Việc sửa đổi luật hoặc quy định có thể thay đổi cách thức hoạt động của chương trình. Bao gồm các yêu cầu đầu tư, thời gian xử lý hồ sơ và quyền lợi của nhà đầu tư.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư: Các quyết định của tòa án có thể ảnh hưởng đến yêu cầu thời gian duy trì, quy trình nộp đơn và quyền lợi của nhà đầu tư hiện tại và tương lai.

5. Liệu cơ hội định cư Mỹ còn hấp dẫn? 

Đầu tư định cư Mỹ có nhiều yếu tố liên quan. Nhà đầu tư có thể xem xét đến các quyền lợi tích cực như nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ giúp tạo cơ hội phát triển kinh doanh toàn cầu. Cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục đứng TOP đầu trong các quốc gia phát triển. Mang lại lợi ích thiết thực cho chất lượng sống gia đình; . . .

Vậy nên dù vụ kiện IIUSA và USCIS là sự kiện quan trọng có ảnh hưởng đến chương trình EB-5 nhưng cơ hội định cư Mỹ thông qua EB-5 vẫn hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư.

Hãy theo dõi tin tức mới nhất tại Worldwide Path để biết thêm thông tin.


LIÊN HỆ VỚI WORLDWIDE PATH TẠI:
Email: admin1@wwpath.us
Hotline: 0901.193.378
Địa chỉ: Lầu 4, Baoviet Financial Tower, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM

error: Content is protected !!
Call Now Button