Nhạc Fado của người Bồ Đào Nha – dòng nhạc buồn nhất thế giới

Spread the love

Bồ Đào Nha có một nền văn hóa âm nhạc đa dạng – từ dòng Provençal của Pháp trong âm nhạc dân gian miền bắc, đến Fado, một kho tàng âm nhạc quốc gia của đất nước.

Fado được mệnh danh là nhạc Blue của người Bồ Đào Nha, hay là “dòng nhạc buồn nhất thế giới”


Từ Fado xuất phát từ tiếng Latinh là “fatum”, có nghĩa là định mệnh. Nhạc Fado là lời tự sự u buồn về những số phận hẩm hiu, những nỗi lòng chất chứa, về nỗi u uẩn mà người Bồ Đào Nha vẫn gọi là Saudade. Mô típ quen thuộc của Fado là tình yêu, ghen tuông, tiếc nuối những gì đã qua, sự chờ đợi một điều gì đó không bao giờ đến…


Có hai phong cách cơ bản của Fado: Lisbon và Coimbra. Ở Lisbon, Fado luôn được hát bởi một nghệ sĩ biểu diễn solo, trong khi ở Coimbra lại thường được biểu diễn bởi các nhóm nam sinh viên đại học. Họ đi cùng với hai nghệ sĩ guitar, một người chơi giai điệu trên cây đàn guitar Bồ Đào Nha 12 dây (hậu duệ của cây guitar Anh được cộng đồng người Anh ở Porto du nhập vào Bồ Đào Nha vào thế kỷ 19), và người kia chơi trên cây đàn sáu dây – viola.

Người đàn ông khi hát Fado thường mặc comple đen, hát về những thứ xung quanh họ: thành phố, tình yêu, những khổ đau trong đời, sự chỉ trích, châm biếm, những cuộc đấu bò, đua ngựa…, về quá khứ, những người đã khuất xa, hay thủ thỉ về Saudade (nỗi khát khao)

Người phụ nữ hát Fado mặc trang phục đen, khoác thêm khăn choàng màu đen. Họ hát với giọng điệu bi ai về tình yêu và cái chết, cái chết đến khi tình yêu mất đi, và tình yêu chết dần trong họ. Cách hát này thể hiện tâm hồn Bồ Đào Nha: niềm tin vào định mệnh, tin rằng họ không thể thay đổi định mệnh của mình. Họ sống với đam mê tràn ngập trái tim và một nỗi niềm tuyệt vọng. Một nỗi buồn u ám và đẹp.


Người đưa Fado trở thành nhạc chính thống và xuất hiện trên bản đồ thế giới là “nữ hoàng nhạc Fado” – Amalia. Cô có giọng ca cuốn hút, ân sắc đặc biệt của giọng nói và vẻ xinh đẹp quyến rũ đã đưa Amalia trở thành nghệ sĩ nổi tiếng, là nhân vật tạo cảm hứng mới mẻ, hiện đại cho dòng nhạc u sầu này của Bồ Đào Nha.

Trong sự nghiệp âm nhạc, Amalia giành được nhiều danh hiệu quý giá và khi qua đời, cô được an nghỉ ở Điện thờ quốc gia Lisbon (Amalia là người phụ nữ duy nhất có vinh dự này).

Worldwide Path (tổng hợp)


LIÊN HỆ VỚI WORLDWIDE PATH TẠI:
Email: admin1@wwpath.us
Hotline: 0901.193.378
Địa chỉ: Lầu 4, Baoviet Financial Tower, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM

error: Content is protected !!
Call Now Button