Đi hái nho ở nông trại Úc

Spread the love

Những khi ngồi trong văn phòng máy lạnh, đối diện cả ngày với màn hình máy tính, với tiếng gõ phím rào rào, tôi lại mơ về một miền xa lắm, ở đó tôi là cô gái hái nho, hái táo trên những cánh đồng.

Thật vậy, tôi vẫn hay nói, công việc đáng mơ ước của tôi là được đi hái nho, hái táo, hái gì cũng được… ở nông trại nước ngoài, nhất là Úc và New Zealand.

Úc nổi tiếng với 4 thành phố nằm trong danh sách những nơi đáng sống trên thế giới, và cũng thu hút rất nhiều du học sinh các nước đến học và làm việc. Một trong những công việc làm thêm phổ biến nhất của du học sinh là “đi farm”, tức là đi hái trái cây vào mùa hè.

Có rất nhiều trái cây cần hái vào mùa hè ở Úc: táo, nho, anh đào, mận. Hái nho là công việc được nhiều du học sinh chọn nhất.

Ở Úc, các nông trại nho trải dài, cung cấp lượng nho lớn vừa phục vụ nhu cầu ăn trái hằng ngày của người dân vừa dùng vào việc sản xuất rượu vang. Do đó, các chủ vườn nho cần thuê nhiều người hái khi vào mùa thu hoạch.

Không phải là du học sinh, tôi cũng mơ ước có ngày mình được là nông dân trên những cánh đồng nho chín. Thứ nhất vì tôi là đứa mê ăn trái cây. Mà trái cây ở các nước trên thì không có thuốc trừ sâu, bảo đảm lành sạch. (Nho hái xong ăn luôn tại chỗ, không cần phải ngâm rửa đủ loại thuốc, muối cho đến khi mềm nhũn ra rồi mà ăn vẫn còn thấy sợ.)

Lý do thứ hai là vì công việc này không đòi hỏi chuyên môn hay tay nghề gì đặc biệt cả, mà tôi sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở các nông trang nên thơ, theo các chương trình farmstay của các nước.

Và công việc hái nho, hái táo, hái đào này mới lãng mạn làm sao. Tay mình lúc nào cũng thơm mùi trái cây, và những cánh đồng nho, táo, đào, cherry… thì rất đẹp mà tôi chỉ được thấy trên phim. Với một đứa “mê thiên nhiên từ trong từng tế bào” thì những cánh đồng xanh mướt mùa xuân hay vàng ruộm mùa thu luôn luôn cuốn hút bất tận.

Nhìn trên phim ảnh hay trên hình thì vườn nho lá xanh lá vàng với từng chùm trái tím rịm còn nguyên phấn thật hết sức hấp dẫn.

Nhưng rồi khi nghe một người bạn du học ở Úc kể về công việc này, mới hay, không có công việc kiếm tiền nào là nhàn hạ cả.

Bạn kể, để được đi hái nho, mỗi người phải có mã số thuế và chuyển mã số thuế đó cho chủ vườn nho. Bạn phải đóng thuế dù thu nhập bao nhiêu đi nữa. Hết kỳ lao động bạn sẽ được nhà nước hoàn lại tiền thuế.

Bắt đầu một ngày đi hái nho, bạn sẽ dậy từ 4h30 để đến vườn nho. Nếu không muốn mất tiền ăn trưa đắt đỏ, hoặc không có ý định ăn trưa bằng nho, thì bạn còn phải dậy sớm hơn để chuẩn bị phần ăn trưa mang theo. Một số chủ vườn tốt bụng sẽ làm bánh và mời bạn ăn vào bữa trưa. (Làm mình nhớ hồi nhỏ, khi mẹ mượn người làm vần công, mẹ thường dậy rất sớm nhồi bột làm bánh lọc mời thợ ăn xế).

Rồi, bạn sẽ có ô tô đưa đến vườn nho, đến nơi khoảng 5h30-6h. Mọi người tranh thủ bắt tay ngay vào việc, vì sáng sớm sẽ đỡ nắng hơn. Giấc trưa ở Úc cái nóng rất khó chịu với nhiệt độ lên tới 40-50 độ. Người hái nho luôn phải bôi kem chống nắng và che chắn mặt mũi tay chân rất kỹ.

Thường một ngày công, người hái nho được trả 100 AUD (đô la Úc). Có nơi lại trả tiền theo từng hộp nho bạn thu hoạch được. Nếu làm vừa sức, bạn có thể thu hoạch 30 hộp nho một ngày. Nếu ai chịu khó cố gắng “bào” thì có thể kiếm được tiền công cho 50 – 70 hộp nho một ngày. Với tiền công 3 AUD/ hộp nho thì bạn cũng sẽ kiếm được kha khá tiền mùa thu hoạch nho để trang trải cho đời sống du học sinh.

Tôi không còn ở tuổi du học sinh nhưng vẫn mê được đi hái nho trên những cánh đồng bát ngát. Dù công việc này đã được biết là cũng cực nhọc vất vả lắm, nhưng đó là cái vất vả chân tay, còn tâm trí được thảnh thơi nhẹ nhàng, thư giãn cùng với thiên nhiên, thì đó cũng là một công việc đầy thú vị đáng mơ ước và đáng được trải nghiệm.

Hẹn một ngày nào đó, tôi sẽ đến nước Úc, lang thang trên những cánh đồng nho, hay cánh đồng Kiwi ở New Zealand, cánh đồng cherry ở Canada… Thế giới phẳng, đâu cũng như quê nhà, những ước mơ trên chắc cũng không còn là điều xa xỉ.

THIÊN LAM

Nguồn: WorldWide Path

Ảnh: Internet


LIÊN HỆ VỚI WORLDWIDE PATH TẠI:
Email: admin1@wwpath.us
Hotline: 0901.193.378
Địa chỉ: Lầu 4, Baoviet Financial Tower, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM

error: Content is protected !!
Call Now Button